Chó bị bệnh viêm đường ruột, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm đường ruột ở chó luôn là nỗi ám ảnh với những người đang nuôi một chú cún cưng. Bởi mặc dù là giống loài thường xuyên mắc nhiều loại bệnh nhưng viêm đường ruột lại luôn là căn bệnh ẩn chứa nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của các bé. Và để đảm bảo sự khỏe mạnh cho các chú chó cưng, việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó cưng là vô cùng cần thiết hiện nay.

Việc thức ăn không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến các bé dễ mắc bệnh
Việc thức ăn không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến các bé dễ mắc bệnh

Tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh

Viêm đường ruột ở chó không phải là một bệnh hiếm mà ngược lại nó khá phổ biến và đã có nhiều chú pet từng không qua khỏi khi mắc căn bệnh này. Chính vì thế, có nhiều người trước khi bắt đầu nuôi một chú cún thường tìm hiểu rất kỹ về các loại bệnh mà các chú cún có thể mắc phải, đặc biệt là bệnh viêm đường ruột. Thực tế, điều này là rất tốt và cần thiết khi bạn có thể chuẩn bị tốt về mặt kiến thức để đảm bảo sức khỏe cho các bé.

Các bé cưng khi mắc bệnh thường rất yếu ớt, gương mặt ủ rũ
Các bé cưng khi mắc bệnh thường rất yếu ớt, gương mặt ủ rũ

Dù mắc bất kỳ loại bệnh nào, nếu muốn chữa khỏi cho các chú cún cưng thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Và với việc điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó cũng vậy. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân sẽ giúp bạn có thể kịp thời tìm ra cách thức xử lý và đảm bảo an toàn cho các bé cưng của mình. Vậy những nguyên nhân thường gây ra bệnh viêm đường ruột ở các pet cưng là gì bạn có biết?

Nguyên nhân thường gặp

Trước khi điều trị bệnh viêm ở chó, dưới đây là một vài nguyên nhân gây bệnh mà bạn nên ghi nhớ:

 • Mắc bệnh do nhiễm virus: Các chú pet có thể bị viêm đường ruột nếu như nhiễm phải một số loại virus gây bệnh như Parvovirus, care hay là loại virus gây viêm gan có tính truyền nhiễm khá phổ biến, …
 • Mắc bệnh do nhiễm vi trùng: Một số loại vi khuẩn như E.coli, Leptospira, salmonella, … cũng là nguyên nhân gây ra loại bệnh này ở các bé.
 • Mắc bệnh do ký sinh trùng
 • Mắc bệnh do ăn uống: Việc ăn uống dường như là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ở các bé. việc ăn các thức ăn thừa, ôi thiu, vô tình nuốt phải các loại chất độc nguy hiểm không thể tiêu hoá cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đường ruột ở các bé bé.
Các bé trông yếu ớt hẳn đi khi mắc bệnh
Các bé trông yếu ớt hẳn đi khi mắc bệnh

Bên cạnh những nguyên nhân chính trên, việc sống trong môi trường không an toàn, lành mạnh cũng có thể là con đường khiến các chú chó dễ bị viêm đường ruột hơn. Chính vì vậy, nếu đang chăm sóc một chú chó cảnh tại nhà, bạn hãy luôn chú ý đến những hoạt động các chú chó cũng như đảm bảo rằng môi trường sống xung quanh không ẩn chứa điều gì quá nguy hiểm nhé.

Triệu chứng chó mắc bệnh viêm đường ruột

Khi mắc bệnh viêm đường ruột, ngay lập tức các chú chó cưng của bạn sẽ xuất hiện những biểu hiện lạ. Và để chắn chắn xem liệu các bé có bị viêm đường ruột hay không, bạn cần phải quan sát cẩn thận biểu hiện của các bé. Dưới đây là một vài triệu chứng khi mắc bệnh mà các bé bộ lộ ra bên ngoài bạn nên biết:

 • Các chú chó thường xuyên bị tiêu chảy và nôn. Việc hệ tiêu hoá có vấn đề khiến các chú pet không thể tiêu hoá được lượng thức ăn đã nạp vào cơ thể. Vì thế, thường sau khi ăn xong, các bé sẽ bị nôn ra ngoài hoặc không sẽ gặp hiện tượng tiêu chảy.
 • Khi đi ngoài, phân của chú chó có màu lạ hơn bình thường, không chỉ vậy phân còn có mùi rất tanh. Đôi khi nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy các bé đi ngoài ra cả máu.
 • Phần bụng của chú chó căng phồng bất thường, luôn trong trạng thái mệt mỏi, cơ thể nóng lên và có hiện tượng bị sốt vì nhiễm trùng
 • Các chú chó thường xuyên cảm thấy đau bụng dữ dội. Để nhận biết được điều này, bạn có thể thấy các bé sẽ nằm theo tư thế để hai chân trước chống lên, bụng thường xuyên sôi.
 • Nếu bạn thấy rõ những biểu hiện trên ở các bé thì khả năng cao là các bé đã mắc bệnh và bạn nên tìm cách điều trị viêm đường ruột ở chó cưng ngay đấy.
Các bé trông yếu ớt hẳn đi khi mắc bệnh
Các bé trông yếu ớt hẳn đi khi mắc bệnh

Điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó

Viêm đường ruột luôn là một căn bệnh nguy hiểm đối với các bé cưng, có thể khiến các chú chó tử vong nếu như mắc bệnh. Dù vậy không phải là không có cách điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó. Việc phát hiện bệnh càng sớm ở các bé thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ càng cao hơn. Và tuỳ vào từng giai đoạn và trường hợp mắc bệnh mà cách chữa trị cũng khác. Vì thế để đảm bảo chữa bệnh dứt điểm cho các bé, dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng cho các bé cưng của mình:

Trường hợp chó bị mất nước nhẹ

Nếu như khi mắc bệnh, các bé cưng của bạn có hiện tượng mất nước nhẹ mà không có hiện tượng như tiêu chảy hay nôn mửa thì tình trạng là không quá nguy hiểm. Bạn có thể ngay lập tức cải thiện sức khỏe cho các bé bằng việc cho uống nước, tuy nhiên không phải là nước thường đâu nhé. Theo đó, để giúp bé cưng cảm thấy tốt hơn, bạn nên pha loãng dung dịch Electrolyte và cho bé uống.

Trong một số trường hợp, các chú cún sẽ giãy đành đạch và không chịu uống vì mùi vị khó chịu của Electrolyte. Lúc này, thay vì ép uống, bạn có thể tiêm trực tiếp vào má. Tùy theo trọng lượng cơ thể mà bạn có thể xác định liều lượng bơm sao cho hợp lý. Theo tiêu chuẩn, cứ 1kg cân nặng sẽ cần khoảng từ 1 đến 2ml dung dịch. Đồng thời, quá trình bơm phải diễn ra đều đặn, cách một giờ bạn sẽ bơm một lần cho các bé.

Điều trị bệnh viêm đường ruột bằng cách cho các bé uống Electrolyte
Điều trị bệnh viêm đường ruột bằng cách cho các bé uống Electrolyte

Trường hợp chó bị đi ngoài kèm theo nôn

Khi phát hiện ra bệnh ở các bé phát triển đến giai đoạn nặng hơn là đi ngoài kèm nôn thì bạn không thể điều trị viêm dạ dày ở chó bằng cách cho uống nước hay thuốc được. Đây không phải là giải pháp tối ưu và gần như không có tác dụng gì trong việc chữa bệnh cho các bé. Thậm chí việc cho bé cưng uống nước hay thuốc còn có thể khiến các bé nôn dữ dội hơn. Vì thế, thay vì uống, cách duy nhất để cơ thể các bé tiếp nhận chính là tiêm mà thôi.

Các đường tiêm truyền

Nếu bé mới chỉ có biểu hiện của các triệu chứng nhẹ thì bạn có thể tiến hành tiêm Electrolyte vào má cho các bé. Tuy nhiên khi các xuất hiện hiện tượng nôn hoặc đi ngoài, bạn cần tiêm ở những đường khác và các loại dịch truyền cũng phức tạp hơn nhiều. Theo đó, có 3 đường tiêm để bạn truyền dịch vào cơ thể là:

 • Đường tiêm dưới da
 • Đường tiêm xoang bụng
 • Đường tiêm truyền qua tĩnh mạch

Một số loại dịch truyền

Vì lúc này, bệnh viêm đường ruột đã ở mức độ nặng hơn nên việc chỉ dùng nước Electrolyte thôi là không hiệu quả. Thay vào đó, bạn phải sử dụng những dịch truyền khác để điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó cưng. Và ngay dưới đây, Rubipet sẽ điểm tên qua những loại dung dịch cần thiết cho cún cưng mà bạn có thể tìm mua được ở hiệu thuốc nhé:

Các bé cưng cần tiêm một số loại dịch cần thiết khi bệnh trở nặng
Các bé cưng cần tiêm một số loại dịch cần thiết khi bệnh trở nặng
 • Dung dịch sinh lý đẳng trương: Với loại dung dịch này, bạn có thể tìm mua dung dịch NaCl nồng độ 0,9% (gọi là sinh lý mặn); dung dịch Glucose nồng độ 5% (gọi là sinh lý ngọt) hay dung dịch Lactate Ringer.
 • Dung dịch ưu trương: Bạn có thể tìm mua dung dịch Glucose 10% hoặc dung dịch Glucose 30%
 • Dung dịch bổ sung: Việc cơ thể suy yếu không thể tránh khỏi việc các bé cún cưng thiếu hụt một số chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng vì hệ tiêu hoá chưa ổn định lại nên bạn chỉ có thể cung cấp cho các bé thông qua các dung dịch truyền. Theo đó, bạn có thể tiêm cho bé các dung dịch bổ sung như đạm, khoáng và vitamin.

Thông thường, lượng dung dịch trung bình truyền vào cơ thể dao động từ 10 đến 20ml trên 1 kg cân nặng cơ thể. Đồng thời trước khi truyền dịch, cần thực hiện một vài xét nghiệm kiểm tra khác. Và vì thế, trong trường hợp này bạn có thể đưa đến phòng khám thú y nhé.

Một số kháng sinh và thuốc triệu chứng có thể sử dụng

Khi điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó, có một số loại kháng sinh có thể sử dụng là:

 • Kháng sinh Amox 15% LA
 • Kháng sinh Vimefloro FDP
 • Kháng sinh Enroxic LA
Các bé chó cưng sẽ ổn hơn nếu được dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ
Các bé chó cưng sẽ ổn hơn nếu được dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

Về thuốc triệu chứng thì bạn có thể cho cún cưng sử dụng những loại thuốc sau:

 • Thuốc Atropin
 • Thuốc Vitamin K và B
 • Thuốc Primperan
 • Thuốc Anti – Scour
 • Thuốc Vizyme

Tuy nhiên có một lưu ý khi bạn sử dụng các loại thuốc kháng dinh và triệu chứng này là cần có sự chấp thuận của bác sĩ thú y nhé. Việc tự ý sử dụng có thể không khiến các bé cưng bạn nhanh chóng khỏi bệnh mà ngược lại, còn gây nguy hiểm nhiều hơn đến sức khoẻ và tính mạng của các bé nữa đấy.

Cách phòng chống bệnh viêm đường ruột ở chó

Thay vì mất công sức thời gian và tiền bạc để điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó, nhiều người đã tự ý thức được vai trò quan trọng trong việc giúp các bé phòng tránh được bệnh tật. Vậy bạn có biết có những cách nào có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh viêm đường ruột ở các bé cưng hay không?

 • Hãy đảm bảo rằng thức ăn của các bé luôn được nấu chín và đảm bảo vệ sinh
 • Thường xuyên thay nước uống cho các bé từ 2 đến 3 lần mỗi ngày để đảm bảo các bé không uống phải nước bẩn
 • Nhớ lịch và tiến hành tẩy giun định kỳ cho các bé. Đồng thời cần đưa các bé đến cơ sở thú y để tiến hành tiêm phòng vacxin phòng chống 5 loại bệnh
 • Khi một chú chó trong đàn có dấu hiệu mắc bệnh thì bạn cần cách ly bé với những bé khỏe mạnh khác để tránh việc lây nhiễm.
Khi chữa bệnh cần cho các bé uống thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ thú y
Khi chữa bệnh cần cho các bé uống thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ thú y

Một số lưu ý khi điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó mà bạn không thể bỏ qua

Việc việc điều trị bệnh diễn ra hiệu quả, bạn nên note lại một vài lưu ý quan trọng sau đây nhé:

 • Khi thấy dấu hiện bị bệnh, ngay lập tức ngừng ăn và uống nhiều nước trong 24 giờ đầu
 • Đưa đến trung tâm thú y ngay lập tức nếu các bé bị nôn và đi ngoài nhiều lần
 • Nên cho cún cưng của bạn uống chất điện giải hoặc truyền dịch
 • Cho cún cưng dùng thuốc tiêu chảy, giảm đau theo đúng liều lượng của bác sĩ
 • Trong thời gian bé bị bệnh, chỉ nên cho cún cưng ăn cháo loãng.
Hãy luôn quan tâm, chú ý đến các bé trong thời gian các bé mắc bệnh
Hãy luôn quan tâm, chú ý đến các bé trong thời gian các bé mắc bệnh

Việc điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó cưng là không khó nếu bạn biết cách xử lý đúng. Và để tìm hiểu thêm về loại bệnh này, bạn có thể liên hệ với Rubipet để được tư vấn chi tiết hơn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *