Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh Lepto ở chó

Bệnh Lepto nguy hiểm đến mức có thể lây lan sang cả con người. Bạn cần phải có những kiến thức căn bản để có thể giảm thiểu những rủi ro tối đa.

Nguyên nhân gây bệnh

Lepto hay đầy đủ Leptospirosis là căn bệnh do xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể động vật và lan truyền qua đường máu.

Leptospirosis lây lan khắp trong cơ thể. Mức độ lây lan của vi khuẩn này phụ thuộc nhiều vào . miễn dịch của các chú chó cũng như khả năng đối đầu bài trừ nhiễm khuẩn trong cơ thể.

Tuy nhiên lúc đó chúng vẫn có thể có trong thận. Chúng sinh sản và lây nhiễm vào nước tiểu. Cún có thể tử vong do bị nhiễm trùng gan/thận. Vi khuẩn ra ngoài theo đường nước tiểu và phân. Sau đó chúng có thể lây lan sang nguồn nước sinh hoạt của con người. Dẫn đến trường hợp lây bệnh cho các động vật khác, thậm chí là con người cũng không tránh được.

Những triệu chứng cơ bản

Để nhận biết được chính xác bé yêu của mình có mắc bệnh Lepto không phải là điều dễ dàng. Đôi khi các biểu hiện không được rõ ràng hoặc bị nhầm lẫn sang các bệnh khác.

Một biểu hiện thường thấy là chó cưng của bạn sẽ bị sốt rất cao, từ 40,5 đến 41 độ. Bé sẽ ít ăn hoặc bỏ ăn, không thích di chuyển, mệt mỏi, khó thở, khát nước, nôn mửa.

Bé có thể bị sốt cao lên đến 41 độ
Bé có thể bị sốt cao lên đến 41 độ

Niêm mạc và da vàng sẫm, nước tiểu đậm màu. Số lần đi tiểu khác thường. Nướu và lợi dễ chảy máu. Cơ thể gầy nhanh, khó thở, nhiễm trùng máu rồi sau đó tử vong.

Cách chữa bệnh Lepto ở chó

Bệnh Lepto cần rất nhiều thuốc cũng như yêu cầu sự điều trị chuyên môn mới có thể đảm bảo cho sức khỏe của thú cưng. Vì thế nếu boss của bạn xuất hiện những điểm khác thường thì hãy mang đến bác sĩ thú y ngay nhé.

Khi mắc bệnh này cún mất nước rất nhanh nên phải truyền dịch nhằm cung cấp năng lượng, chất điện giải và nước để tránh trường hợp chết vì mất nước quá nhiều. Có một số loại thuốc đặc trị như: Penicillin, Hanoxylin,… Bên cạnh đó còn có thể dùng kháng sinh phổ rộng, thuốc điều trị triệu chứng hạ men gan, chống nôn hay vitamin tăng sức đề kháng.

Tùy từng ca bệnh thì các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau. Thuốc kháng sinh sẽ được kê đơn, hơn nữa còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển bệnh tình. Một số thuốc sẽ có tác dụng phụ nghiêm trọng. Cần tìm hiểu kĩ càng và trao đổi chi tiết với bác sĩ để cân nhắc khi sử dụng cho bé yêu.

Khi đi khám, bạn nhớ mang theo lịch sử toàn diện về sức khỏe của cún nhà mình. Trong đó bao gồm các bệnh trước đây, thuốc từng sử dụng, các hoạt động, các triệu chứng và biểu hiện gần đây. Lịch sử bạn cung cấp sẽ góp phần khiến cho quá trình chuẩn bệnh cho em cún dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trong quá trình điều trị và phục hồi, bạn phải đảm bảo tách biệt em cún ra khỏi các động vật khác, con người và đặc biệt là trẻ em. Bệnh có thể lan truyền dễ dàng qua nước tiểu, tinh dịch, sau khi các em cún sinh hoặc nạo thai.

Cách phòng tránh bệnh Parvo và Lepto cho các boss cưng

Các cụ vẫn thường có câu phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Đừng để nước đến chân mới nhảy. Do đó, để tránh trường hợp cún yêu của bạn mắc phải 2 căn bệnh trên, cần phải đọc ngay cách phòng trống dưới đây

  • Cách ly những chú chó bị bệnh với các chú chó khỏe mạnh. Không tiếp xúc với nhau sẽ giảm thiểu tối đa khả năng truyền bệnh cho vật nuôi khác. Cách an toàn nhất là mang em bị bệnh đến phòng khám thú y để đảm bảo được cách ly 100%.
  • Vệ sinh sát trùng khu vực của cún từng mắc bệnh.
  • Thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, chế độ ăn uống, vệ sinh, thể dục hàng ngày.
  • Tiêm phòng vaccine định kỳ: bắt đầu đưa cún được 6-7 tuần tuổi đi tiêm mũi lần 1. Tiêm lại sau khoảng 21 ngày và đưa đi khám bệnh định kỳ. Có 3 loại vaccine là vaccine 2 bệnh, vaccine 5 bệnh và vaccine 7 bệnh. Các vaccine này dùng để phòng các bệnh như: bệnh Care, bệnh Lepto, bệnh viêm gan, bệnh parvo ở chó,…
Hãy cho cún cưng đi tiêm phòng vaccine đầy đủ và đi khám định kỳ
Hãy cho cún cưng đi tiêm phòng vaccine đầy đủ và đi khám định kỳ
  • Trong trường hợp bé đã mắc bệnh thì nhớ đeo găng tay bảo hộ chất lượng tốt khi tiếp xúc với vật nuôi hoặc khi phải xử lí chất lỏng/chất thải của vật nuôi mắc bệnh. Phải dọn dẹp sạch sẽ và khử trùng kỹ lưỡng những nơi em cún đã nôn, đi tiểu, đi ngoài.

Hy vọng bài viết này hữu ích với người nuôi muốn tìm hiểu về bệnh lepto và bệnh parvo ở chó. Hãy là một người chủ có trách nhiệm với thú cưng của mình. Luôn quan tâm, chăm sóc và phải có lòng tin kể cả khi các boss yêu bị ốm nhe. Rubipet.vn chúc các bạn và các bé cún luôn vui vẻ và hạnh phúc! Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *