Chia sẻ một vài kinh nghiệm chăm sóc chó Alaska mới đẻ

Nuôi dưỡng giống chó Alaska vốn đã không phải là một công việc dễ dàng, thế nhưng để chăm sóc những chú chó Alaska mới đẻ lại khó khăn hơn rất nhiều lần đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm. Bởi ngay từ khi chào đời, người nuôi cần chú ý tới rất nhiều các vấn đề như là: Nhiệt độ, độ ẩm hay ánh sáng,… Vậy, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình chăm sóc chó Alaska con mới đẻ, đừng bỏ lỡ các thông tin có trong bài viết sau.

Cách chăm sóc chó Alaska sơ sinh

Alaska vốn đã là một giống chó có rất nhiều dòng khác nhau. Chính vì vậy, lựa chọn được một đàn chó chuẩn về gen giống cũng như là thể chất là điều mà rất nhiều người ao ước. Vậy, để có thể nuôi dưỡng được một đàn chó Alaska sơ sinh khỏe mạnh, các bạn cũng cần nắm được về một vài thông tin cơ bản như sau:

Hướng dẫn cách chăm sóc chó Alaska mới đẻ
Hướng dẫn cách chăm sóc chó Alaska mới đẻ

Chuẩn bị chỗ ở cho chó Alaska sơ sinh

Để chuẩn bị một chỗ ở cho những chú chó Alaska mới đẻ, bước đầu tiên các bạn cần chuẩn bị một không gian sống sao cho phù hợp. Đây là một nơi những chú chó con sống mỗi ngày, chính vì vậy các bạn cần phải đảm bảo đó là nơi lý tưởng, thoải mái nhất. Thông thường, các bạn nên đặt chúng ở những ổ đệm mà các bạn có thể dễ dàng chuẩn bị. Đây có thể là một hộp giấy có kích thước vừa phải.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chú ý tới việc lót những chiếc khăn mềm dưới đáy và tốt nhất là các bạn nên đặt tại những nơi khô ráo, kín gió. Bởi, những chú chó mới sinh này thường có thân nhiệt thấp và yếu, chính vì vậy các bạn cần phải duy trì một mức nhiệt độ ổn định khoảng từ 27 cho tới 28 độ. Để đảm bảo độ chính xác thì các bạn có thể sử dụng các thiết bị nhiệt kế để đo.

Bên cạnh đó, mỗi ngày các bạn cũng nên dọn dẹp nơi ở của chúng thường xuyên để chúng có thể phát triển mạnh mẽ.

Chuẩn bị cho chúng một chỗ ở sao cho thật thoải mái và thoáng đãng
Chuẩn bị cho chúng một chỗ ở sao cho thật thoải mái và thoáng đãng

Chó Alaska mới đẻ ăn gì?

Với những chú chó con, sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng tốt nhất, chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để có thể phát triển sao cho khỏe mạnh nhất. Đồng thời, trong nguồn sữa này cũng có rất nhiều các loại kháng thể miễn dịch để có thể bảo vệ các chú chó con khỏi các loại bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, nguồn sữa mẹ này cũng thúc đẩy được hệ tiêu hóa sao cho thuận lợi nhất.

Chính vì vậy, nguồn thức ăn dinh dưỡng nhất của chó Alaska con mới đẻ chính là nguồn sữa mẹ. Và mỗi ngày, người nuôi cần chuẩn bị khoảng 6 – 8 bữa, mỗi bữa sẽ cách nhau khoảng 2 cho tới 3 tiếng.

Trong những ngày của tuần đầu tiên, các chú con Alaska sẽ thường bú mẹ, thế nên cũng cần chú ý bồi bổ cho chó mẹ để có thể đáp ứng đầy đủ khẩu phần của những chú chó con.\

Chăm sóc sức khỏe

Những chú chó Alaska sơ sinh dưới 2 tháng tuổi sẽ chưa có một sức đề kháng khỏe mạnh. Nếu như không chú ý chăm sóc thật kỹ ngay từ đầu thì sẽ rất dễ gặp phải các loại bệnh truyền nhiễm, thậm chí còn có một vài loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng.

Chính vì thế, để những chú chó con Alaska mới đẻ có thể đảm bảo sức khỏe thì tốt nhất là nên tới các phòng khám để tiêm ngừa bệnh. Khoảng thời gian từ sau tuần thứ 3 là khoảng thời gian nên đi kiểm tra và nên bắt đầu tiêm vào tuần thứ 4 cho tới tuần 6. Thêm vào đó, hãy chú ý nên tẩy giun đều đặn theo những hướng dẫn của bác sĩ.

Chú ý tới các khoảng thời gian cần tiêm phòng và tẩy giun
Chú ý tới các khoảng thời gian cần tiêm phòng và tẩy giun

Lưu ý khi tiến hành chăm sóc các chú chó Alaska sơ sinh

Để có thể nuôi dưỡng các chú chó Alaska mới đẻ một cách dễ dàng nhất, các bạn cũng có thể tham khảo một vài các lưu ý như sau đây của chúng tôi:

Một vài lưu ý khi chăm sóc chó Alaska sơ sinh
Một vài lưu ý khi chăm sóc chó Alaska sơ sinh
  • Đa số khi chó mới sinh sẽ chưa mở mắt, chính vì vậy bú sữa mẹ chính là hành động theo bản năng sẵn có. Thế nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể tìm thấy được đúng vị trí. Và cũng đã có rất nhiều trường hợp Alaska con chết khi không tìm thấy vú mẹ. Chính vì thế, lúc này các bạn cần chú ý quan sát thường xuyên đã tránh rơi vào trường hợp này.
  • Trong một vài tuần đầu, tuyệt đối không được tắm cho chó con. Nếu như muốn vệ sinh thì hãy dùng những chiếc khăn sạch đã thấm nước ấm và tiến hành lau thật nhẹ nhàng
  • Khi Alaska mới đẻ đã được 1 tuần tuổi thì lúc này cần chú ý cắt bỏ những phần nhọn ở hai chân trước để tránh tình trạng chó con cào rách vú mẹ trong quá trình bú
  • Nên chú ý quan sát để tránh tình trạng chó mẹ vô tình đè vào con của mình.

Toàn bộ những thông tin phía trên đây là những điều cơ bản mà các bạn cần nắm được khi tìm hiểu về quá trình chăm sóc Alaska mới đẻ. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích các bạn trong quá trình nuôi dưỡng chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *