Chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho chó Alaska còn nhỏ

Alaska có thể được xếp vào một trong các dòng chó cỡ lớn với ngoại hình cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên khi ở giai đoạn mới sinh, chúng cũng tương tự như các loài chó khác, cơ thể chưa phát triển hoàn toàn để có thể tự bảo vệ mình. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chính xác chế độ dinh dưỡng chăm sóc đặc biệt cho chó Alaska còn nhỏ nhé!

Chăm sóc chó Alaska còn nhỏ
Chăm sóc chó Alaska còn nhỏ

Chó Alaska nhỏ có yếu không?

Tương tự như các dòng chó thông thường khác, dù cơ thể trưởng thành có thể kéo xe lên tới . kg nhưng khi còn nhỏ chúng vẫn tương đối yếu ớt. Minh chứng rõ ràng cho điều này là rất nhiều những câu chuyện đáng tiếc với Alaska còn nhỏ khi chủ nuôi không biết cách chăm sóc. Điều này có thể dẫn đến những căn bệnh đơn giản mà phức tạp với chúng. Đương nhiên cũng không thể ngoại trừ trường hợp xấu hơn nữa.

Chó Alaska còn nhỏ sở hữu ngoại hình nhỉnh hơn các dòng chó kích cỡ thông thường khác. Chúng cũng không thể đi lại bình thường, mắt chưa mở hết, thậm chí một vài chú chó sức yếu còn rất hay bị kiệt sức với triệu chứng mệt mỏi, biếng ăn,…

Cần làm gì những gì để cải thiện sức khỏe Alaska nhỏ?

Bàn đến vấn đề quan trọng nhất trong bài viết này, các chủ nuôi sẽ cần phải thực hiện những công việc gì để cải thiện được sức khỏe của chó Alaska khi còn nhỏ. Đây vốn dĩ là bài toán tương đối khó khăn với những người chưa nuôi Alaska bao giờ hay thậm chí là chưa từng chăm sóc một chú chó nào trong gia đình.

Cần làm gì với Alaska còn nhỏ
Cần làm gì với Alaska còn nhỏ

Xây dựng tháp dinh dưỡng

Với những chú chó Alaska còn nhỏ, các chủ nuôi cần xây dựng cho chúng một biểu đồ ăn uống, một tháp dinh dưỡng thực sự hợp lý. Dù cơ thể có phần khỏe mạnh hơn so với các dòng tầm trung nhưng ở giai đoạn này Alaska vẫn rất yếu. Đặc biệt dòng này nổi tiếng với hệ dạ dày không mấy lành, đã có nhiều trường hợp ăn uống không cẩn thận dẫn đến hiện tượng tiêu chảy cấp cực kỳ nguy hiểm.

Tháp dinh dưỡng của Alaska các chủ nuôi có thể trực tiếp tìm kiếm trên Rubipet. Thông thường những đồ ăn phù hợp nhất với chó khi còn nhỏ là những dạng đồ ăn được xay nhuyễn. Thêm vào đó các loại chất dinh dưỡng cần bổ sung bao gồm đạm, chất xơ, các loại vitamin,…

Giám sát các hoạt động

Alaska ở giai đoạn còn nhỏ thường không di chuyển được nhiều sau sinh. Sở dĩ phần chân của chúng lúc này chưa phát triển, chủ yếu chỉ bò qua lại ở xung quanh chó mẹ. Tuy nhiên ở một giai đoạn lớn hơn, Alaska lại là dòng phát triển sớm hơn và cực kỳ thích tìm hiểu thế giới bên ngoài. Đó cũng là lý do mà các chủ nuôi cần giám sát hoạt động của chúng thường xuyên.

Giám sát hoạt động của Alaska
Giám sát hoạt động của Alaska

Không giống với Alaska trưởng thành, chó Alaska còn nhỏ rất hay di chuyển mà không chú ý quan sát. Chính vì vấn đề này mà đã xuất hiện không ít những trường hợp đặc biệt nguy hiểm với những chủ nuôi có nhà hướng về mặt đường lớn. Hãy chắc chắn khu vực để cho chúng hoạt động là an toàn. Đa phần các chủ nuôi hiện nay đều xây dựng các tấm chắn xung quanh nhà để Alaska nhỏ không thể ra ngoài.

Chăm sóc lông

Một công việc hết sức quan trọng mà các chủ nuôi cần thực hiện với những chú chó Alaska khi còn nhỏ là chăm sóc lông. Cụ thể công việc là bạn phải tắm rửa, chải chuốt lông cho chúng một cách thường xuyên và đều đặn. Thông thường ở giai đoạn 1-2 tháng tuổi thì việc tắm rửa của chó con sẽ do chó mẹ đảm nhiệm. Chúng thường tự liếm để làm sạch cơ thể cho con của mình.

Từ 3 tháng trở đi, các chủ nuôi sẽ là người cần phải thực hiện công việc này. Hãy tắm rửa vệ sinh và chăm sóc lông thật cẩn thận cho chúng. Đây là phần cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các bụi bẩn bên ngoài mà đặc biệt là với những chú chó con hiếu động. Sự quan tâm chăm sóc đặc biệt có thể giúp cho chó của bạn tránh được các căn bệnh nguy hiểm về da.

Kiểm tra y tế theo định kỳ

Đừng xem thường khâu kiểm tra y tế cho chú chó của bạn. Theo nhiều người đánh giá thì đây thậm chí còn là công việc cực kỳ cần thiết mà bạn phải làm cho những chú chó khi còn nhỏ. Cụ thể hóa những công việc cần làm là các chủ nuôi phải chú ý đến quá trình hoạt động của chúng. Nếu thấy chó có những dấu hiệu bất thường về mặt sức khỏe phải đưa ngay đến cơ sở thú y gần nhất.

Kiểm tra y tế theo định kỳ
Kiểm tra y tế theo định kỳ

Đặc biệt ở giai đoạn còn nhỏ, do mải mê tìm kiếm những thứ mới, Alaska có thể sẽ gặp phải những trường hợp như bị ngã ảnh hưởng đến phần mềm hay thậm chí là phần xương của chú. Nếu không muốn chú chó của mình bị ảnh hưởng sau này hãy đảm bảo bạn kiểm tra và đưa đi khám ngay lập tức. Sức khỏe cũng nên được kiểm tra định kỳ từ 2-3 tháng/1 lần.

Nhìn chung để nuôi chó Alaska còn nhỏ sẽ là cả một quá trình vất vả với các bạn chủ nuôi. Dẫu vậy đây mới thực sự là giai đoạn mà bạn cảm thấy ý nghĩa nhất khi được chứng kiến từng quá trình trưởng thành của chú chó nhà mình. Để tìm hiểu thêm về dòng Alaska hãy tiếp tục theo dõi thêm tại Rubipet nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *