Đặc điểm chó Alaska 4 tháng tuổi như thế nào?

Nếu bạn nuôi một chú chó con Alaska, bạn có thể tự hỏi kích thước và trọng lượng điển hình của chó Alaska 4 tháng tuổi là bao nhiêu và khi nào chúng sẽ ngừng phát triển? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này khi bạn mới nuôi hoặc chuẩn bị nuôi loài chó thân thiện và cực kì dễ thương này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn điều này, bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cần biết khi bạn nuôi chó Alaska.

Lý do quan trọng cần cắt móng cho chó mèo
Lý do quan trọng cần cắt móng cho chó mèo

Đôi nét về giống chó Alaska

Alaska là giống chó tuyết đẹp và có thân hình cường tráng, mạnh mẽ được tạo ra để có sức chịu đựng và sức mạnh. Loài chó này như một trong những giống chó lâu đời nhất mà vẻ ngoài ban đầu không bị thay đổi đáng kể. Tính tình chó Alaska hòa đồng, thân thiện và coi tất cả những người chúng gặp là bạn. Đây cũng là lí do khiến giống chó này được yêu thích hiện nay.

Cha mẹ thú cưng mới làm quen, hãy cẩn thận khi bắt đầu nhận nuôi chó Alaska 4 tháng tuổi. Chó thuộc giống này rất nhạy cảm, cần nhiều bạn đồng hành và không gian rộng rãi. Chúng không thích hợp lắm với cuộc sống chật hẹp và chắc chắn chúng là những chú chó hay rụng lông và cần được chải chuốt nhiều để giữ cho bộ lông của chúng khỏe mạnh. Bạn có thể làm sạch lông chó quanh năm, đặc biệt là trong mùa rụng lông.

Những điều cần biết khi nuôi chó Alaska 4 tháng tuổi

Giống chó Alaska có nguồn gốc từ xứ lạnh chính vì vậy việc nuôi chó Alaska 5 tháng tuổi trở xuống, từ lúc nhỏ cho đến trưởng thành cũng đi kèm một số khó khăn về thức ăn và khí hậu. Vậy nên khi nuôi giống chó này bạn cần lưu ý một số yếu tố sau.

Những điều cần biết khi nuôi chó Alaska 4, 5, 6 tháng tuổi
Những điều cần biết khi nuôi chó Alaska 4, 5, 6 tháng tuổi

Sức chịu đựng nhiệt độ kém

Bạn nên tạo cho chúng một không gian sống thật thông thoáng và thoải mái. Nếu được thì nên cho chó sống trong những vùng khí hậu mát mẻ như ở Đà Lạt thì rất phù hợp. Đặc biệt đối với các loại chó Nhật thì bạn nên chọn một chú cho to, đủ lớn vì chúng dễ dàng thích nghi được khí hậu hơn so với các chó nhỏ.

Tiêm phòng dịch

Động vật cũng giống như đứa trẻ sơ sinh mới chào đời. Chúng cũng cần tiêm phòng dịch bệnh và nâng cao sức đề kháng để đảm bảo sức khỏe. Đối với giống cho Alaska này, chúng cần được tiêm phòng 2 mũi 7 bệnh. Nhưng đối với những chú chó Alaska 4 tháng tuổi bạn vừa mới nhận nuôi về thì nên để chúng ổn định hồi phục sau một đến hai tuần rồi đem đi tiêm.

Giữ nhiệt cho chó

Chó Alaska là giống sống ở các vùng ôn đới nên chúng có bộ lông dày hai lớp để giữ nhiệt và chống lạnh. Chính vì vậy khi đem về Việt Nam là nước có khí hậu ôn đới thì bộ lông dày này lại mang lại khá nhiều rắc rối. Trong quá trình nuôi lông cũng rụng nhiều, vậy nên bạn nên hạn chế và tránh nắng cho chúng. Tốt nhất nên cho chó ở trong nhà, bóng râm, phòng máy lạnh, cho tắm nước lạnh và ăn các thực phẩm lạnh như kem để giải nhiệt.

Chăm sóc ngoại hình

Vẻ đẹp của chó Alaska được đánh giá phần lớn dựa vào bộ lông dày, khỏe. Chính vì vậy việc chải lông cho chú chó mỗi ngày để giúp lông luôn đẹp và mượt. Bên cạnh đó, chải lông thường xuyên giúp lấy đi những sợi lông đã rụng và kích thích những sợi mới mọc nhanh hơn.

Nhất là hãy vệ sinh tắm rửa cho chó để giữ gìn vệ sinh và đảm bảo bộ lông luôn mượt mà và đẹp hơn. Bạn có thể sử dụng các loại sữa tắm dành riêng cho chó kết hợp với một số loại sữa làm mềm và tạo độ bóng cho lông. Khi tắm kết hợp thêm mát xa sẽ làm cho bộ lông mượt dài và ngày càng đẹp xuất sắc hơn.

Một số chú ý khi cho Alaska 4 tháng tuổi ăn

Một số chú ý khi cho Alaska 4 tháng tuổi ăn
Một số chú ý khi cho Alaska 4 tháng tuổi ăn

Đối với chó Alaska 4 tháng tuổi thì bạn nên lưu ý cho chúng ăn thức ăn mềm và nhỏ. Lúc này thì cơ hàm của chúng còn yếu và chỉ mới cai sữa nên hệ tiêu hóa chưa quen với những loại thức ăn thô. Bạn có thể nghiền nát hoặc xay nhuyễn thức ăn để chúng dễ ăn hơn và dễ hấp thu.

Nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 bữa trong một ngày và thêm 200ml sữa. Lưu ý là bạn không nên cho chúng ăn những thức ăn tanh như: tôm, cua, cá,… vì hệ tiêu hóa của chúng còn yếu rất dễ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên vệ sinh chuồng cho chó và thường xuyên quan sát phân để nắm rõ hơn tình trạng sức khỏe của các chú chó nhé.

Hi vọng với những kiến thức được chia sẻ trên thì bạn đã có đủ kiến thức cho mình để nuôi chó Alaska 4, 5, 6 tháng tuổi rồi. Đây là giống chó sẽ thu phục bạn với tính cách vui tươi, hướng ngoại của chúng. Tuy đây không phải là những chú chó trông nhà tốt, nhưng chúng cực kỳ trung thành với gia đình và mang lại cảm giác rất dễ chịu cho người ở gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *