Cách nuôi và chăm sóc chó Akita 1 đến 3 tháng tuổi

Akita là một giống chó đến từ Nhật Bản và đây được xem là giống chó quốc khuyển của Nhật. Giống chó Akita rất thông minh và nhanh nhẹn, chính vì vậy, giống chó này đã được nhiều người quan tâm và nhận nuôi ngày nay. Nếu bạn vừa nhận nuôi một chú chó Akita 1 tháng tuổi, xin mời quý bạn đọc hãy cùng Rubipet theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm cách nuôi và chăm sóc chú chó Akita.

Những lưu ý khi nhận nuôi nuôi chó Akita 1 tháng

Trước khi nhận nuôi chó Akita 1 tháng tuổi, bạn nên lưu ý những điều như: chuẩn bị quần áo và không gian sống cho cún; dọn những thứ không cần thiết trong nhà bạn; dành thời gian ở bên chú chó trong thời gian đầu và cách tắm cho chó; cụ thể là:

Chuẩn bị quần áo và không gian sống

Bạn cần chuẩn bị chỗ ở cho chó trước khi đón chú chó về nhà. Bạn có thể mua một chiếc chuồng hoặc tự đóng chiếc chuồng cho chó Akita 1 tháng tuổi.

Đặc biệt, nếu bạn đã nhận nuôi một chú chó trước đó, việc chuẩn bị trước chuồng ở cho Akita đóng vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ, bạn sẽ không thể nào tránh khỏi tình trạng “ma mới bắt nạt ma cũ” ở chó. Khi bị những con chó khác bắt nạt, chú chó Akita 1 tháng tuổi sẽ cảm thấy hoảng sợ và bị stress.

Ngoài việc chuẩn bị nơi ở cho Akita, bạn còn cần phải chuẩn bị không gian sống cho chú chó Akita. Bạn nên cho Akita sống trong môi trường có nhiệt độ ổn định và sạch sẽ. Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đầy đủ và đặc biệt không gian sống phải thoáng mát. Không gian sống sạch sẽ và thoáng mát là điều kiện sống lý tưởng nhất dành cho Akita.

Khoảng thời gian đầu, bạn không nên cho chú chó Akita 1 tháng tuổi nằm nơi có điều hoà hoặc trước máy quạt liên tục trong nhiều giờ. Vì khi Akita ở nơi có gió liên tục, chú chó Akita sẽ dễ bị nhiễm lạnh và một số loại bệnh khác.

Dù chó Akita có thể chịu lạnh rất tốt, tuy nhiên, chỉ với 1 tháng tuổi, Akita vẫn chưa thực sự hoàn thiện về cơ thể, vì vậy trong điều kiện thời tiết quá lạnh, cún sẽ rất dễ bị mắc các căn bệnh như: viêm phổi, viêm phế quản….

Chú chó Akita đạt 1 tháng tuổi dễ thương 

Dọn những thứ không cần thiết

Khi đã nhận nuôi Akita, bạn nên dọn dẹp hết những thứ không cần thiết để tránh trường hợp Akita có thể gặm, nhai, nuốt các đồ vật. Một số đồ vật mà giống chó Akita có thể gặm, nhai, nuột như: đồ nhựa với kích thước nhỏ, sắt, thủy tinh… 

Bên cạnh chú chó Akita 1 tháng trong ngày đầu nhận nuôi

Khi bạn nhận nuôi chú chó Akita, chú chó phải xa mẹ và sinh sống trong môi trường khác. Do thiếu sự gắn bó với chó mẹ, nên chú chó con sẽ phát lên những âm thanh để phát tín hiệu gắn bó. Vì vậy, trong những đêm đầu tiên, bạn nên ở bên âu yếm và vuốt ve chú chó Akita để chú chó cảm thấy an tâm và được yêu thương.

Cách tắm cho chó

Chó Akita 1 tháng rất dễ bị cảm lạnh, vì vậy khi tắm bạn nên sử dụng nước ấm. Khi tắm bạn nên sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng tắm cho chó để giúp cho bộ lông cún được sạch sẽ, tránh được các bệnh ngoài da. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng sữa tắm người để tắm cho chó vì có thể sẽ gây nên bệnh ngoài da cho chó. Ngoài ra, bạn không nên tắm chó trong những trường hợp như: thời tiết quá lạnh, chó mới vừa tiêm vắc xin, khi vừa mới nhận nuôi…

Chú chó Akita có nguồn gốc từ Nhật Bản

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chó Akita

Ở giai đoạn 1 tháng tuổi, bạn nên cho Akita ăn cháo đã xay nhuyễn hoặc ăn các loại thức ăn khô mềm. Bạn nên cho chó ăn với tần suất là 3 – 4 bữa/ngày và ngoài ra, bạn thể  cho Akita uống thêm sữa ấm. 

Khi vừa mới nhận nuôi Akita 1 tháng tuổi, bạn nên cho chó ăn một lượng thức ăn vừa đủ để chó Akita có thể tiêu hoá hoàn toàn thức ăn, tránh tình trạng bị đầy bụng.

Bạn tuyệt đối không được cho chó Akita đạt 1 tháng tuổi ăn những thức ăn như: đồ tươi sống, thức ăn nhiều mỡ, nội tạng động vật… Đặc biệt hơn, bạn không nên cho chó Akita ăn thức ăn thừa của con người hay thức ăn đã ôi thiu hoặc đã quá hạn sử dụng.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế cho chó  ăn các loại thức ăn như: xương gà, xương lợn, xương cá để giảm thiểu tình trạng chó Akita bị hóc xương. 

Nước uống bạn cung cấp cho chó phải là nước sạch và luôn thay đổi lượng nước chó sử dụng để chó tiếp nhận nguồn nước sạch nhất. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị nước uống chó đầy đủ để chú chó Akita có thể uống nước bất cứ khi nào Akita khát. 

Một số điều bạn cần biết khi nuôi chó Akita

Bạn nên vệ sinh nơi ở cho Akita một cách thường xuyên nhất vì giống chó Akita rất yêu thích sinh sống trong môi trường sạch sẽ. Ngoài ra, khi chó Akita sống trong môi trường sạch sẽ sẽ giúp giảm thiểu mắc một số căn bệnh ở chó.

Akita Nhật đáng yêu và dễ thương 

Khi vệ sinh nơi ở cho giống chó Akita, bạn nên sử dụng thêm dung dịch chùi rửa chuyên dụng để có thể tiêu diệt hết tất cả vi khuẩn. Bạn nên vệ sinh nơi ở của chó khoảng 1 tuần 1 lần để nơi ở của chó luôn được sạch sẽ bạn nhé.

Sau khi nhận nuôi chó Akita, bạn nên xem xét Akita đã tiêm phòng bao nhiêu mũi. Nếu chú chó Akita thiếu một mũi tiêm vắc xin, bạn nên sắp xếp thời gian và đưa Akita đến nơi tiêm phòng sớm nhất. Rubipet xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi đến nội dung của bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *